อุตรดิตถ์! เตรียมรับภัยแล้ง มั่นใจน้ำเขื่อนสิริกิติ์เพียงพอ – อุตรดิตถ์ 24 ชั่วโมง

ข่าวอุตรดิตถ์

อุตรดิตถ์! เตรียมรับภัยแล้ง มั่นใจน้ำเขื่อนสิริกิติ์เพียงพอ

ผอ.กรมชลประทาน จ.อุตรดิตถ์ มั่นใจปริมาณน้ำในเขื่อนสิริกิติ์เพียงพอต่อการใช้อุปโภคบริโภค – ทำการเกษตรช่วงฤดูแล้ง

นายสมหวัง ปานสุขสาร ผู้อำนวยการกรมชลประทาน จ.อุตรดิตถ์ เปิดเผยว่า สถานการณ์น้ำในพื้นที่ขณะนี้ ยังคงมีปริมาณเพียงพอต่อเกษตรกร เนื่องจากจังหวัดอุตรดิตถ์เป็นต้นน้ำในต้นลุ่มน้ำต้นเจ้าพระยา ซึ่งมีเขื่อนสิริกิติ์เป็นที่เก็บกักน้ำ จาก 4 เขื่อนหลัก ในการบริหารจัดการลุ่มน้ำเจ้าพระยา 22 จังหวัด ซึ่งจะเห็นว่า ณ ปัจจุบันในเขื่อนภูมิพล มีปริมาณน้ำร้อยละ 26 แต่ขณะนี้มีการระบายอยู่ที่ 11 ล้านลูกบาศก์เมตร

สำหรับเขื่อนสิริกิติ์ ซึ่งอยู่ในจังหวัดอุตรดิตถ์ ถือว่ามีปริมาณน้ำมากที่สุด 3,000 กว่าล้านลูกบาศก์เมตร ขณะที่แม่น้ำน่านก็มีปริมาณน้ำที่เยอะมากโดยมีการระบายอยู่ 27 ล้านลูกบาศก์เมตร ทั้งนี้ ภาพรวมการบริหารน้ำในลุ่มเจ้าพระยา 22 จังหวัด มีน้ำค่อนข้างมาก แต่ข้อจำกัดในการบริหารจัดการน้ำ จะให้ทำการเกษตรในพื้นที่ การอุปโภคบริโภค และการอุตสาหกรรมต่าง ๆ และรักษาระบบนิเวศ ในพื้นที่การเกษตรทั้งหมด จะใช้พื้นที่ประมาณร้อยละ 33 ที่จะสามารถส่งน้ำสนับสนุนเรื่องการเกษตรได้

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันถือว่าในพื้นที่แต่ละพื้นที่เกษตรกรได้รับรู้ถึงปัญหาภัยแล้งที่ผ่านมา ว่าประสบปัญหาอย่างไรบ้าง ก็จะเห็นว่าเกษตรกรค่อนข้างประหยัดน้ำตั้งแต่ต้นน้ำไปถึงปลายน้ำ แม้ว่าจะปลูกเต็มพื้นที่แต่ปริมาณน้ำจากแม่น้ำสายหลักอยู่ในวงที่จำกัด ไม่เกินเกณฑ์มากเกินไป เนื่องจากเกษตรกรรับรู้คุณค่าของน้ำ มีการกักเก็บจากน้ำที่ใช้ไปแล้วในคลองระบายต่าง ๆ หรือในบ่อต่าง ๆ แล้วจึงสูบกลับมาใช้ด้วยทำให้ปริมาณน้ำค่อนข้างประหยัด

 

ที่มาข่าว : INN NEWS

ข่าวที่คุณอาจจะสนใจ

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *