ฮือฮา! พบ “เห็ดหนวดหมึก” ขึ้นกองแกลบที่อุตรดิตถ์ ชี้หายากติดอันดับโลก – อุตรดิตถ์ 24 ชั่วโมง

ข่าวอุตรดิตถ์

ฮือฮา! พบ “เห็ดหนวดหมึก” ขึ้นกองแกลบที่อุตรดิตถ์ ชี้หายากติดอันดับโลก

เจ้าของบ้านสงสัยกลิ่นเหม็นเน่ามาจากไหน เดินสำรวจทั่วบ้าน ตะลึง เจอเห็ดประหลาดคล้ายหนวดปลาหมึกขึ้นกองแกลบสวนข้างบ้าน ค้นข้อมูล พบเห็ดชนิดนี้หายากติดอันดับโลก เผยไม่มีพิษรับประทานได้ แต่ไม่นิยม 

วันที่ 21 กรกฎาคม 2560 มีรายงานว่า พบเห็ดประหลาดลักษณะคล้ายหนวดปลาหมึก ขึ้นในสวนบ้านเลขที่ 130/2 หมู่ 2 ต.น้ำริด อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ เมื่อไปถึงบริเวณบ้านหลังดังกล่าว กลับได้กลิ่นเหม็นเน่าคล้ายซากสัตว์คละคลุ้งไปทั่ว

โดยเจ้าของบ้านชื่อ ครูฝน เผยว่า กลิ่นเหม็นดังกล่าวมาจากเห็ดประหลาดที่ผุดขึ้นบนกองแกลบภายในสวนข้างบ้าน มีทั้งหมด 8 ดอก เป็นตูมกำลังผุดจำนวน 5 ดอก และดอกที่น่าจะโตเต็มที่มีลักษณะคล้ายหนวดปลาหมึก 3 ดอก สีขาวขอบดำ ยาวประมาณ 15 เซนติเมตร เนื่องจากฝนตกจึงเริ่มเน่าและมีแมลงวันตอมอยู่

ทั้งนี้ ในตอนแรกคิดว่ากลิ่นเหม็นนี้มาจากปลาที่เลี้ยงไว้ในสระตาย จึงเดินมาสำรวจดูทั่วทั้งบ้าน จนกระทั่งพบแมลงวันกำลังตอมอะไรบางอย่างที่กองแกลบซึ่งตนนำมาจากโรงสีข้าวในหมู่บ้าน เพื่อเตรียมใช้ทำปุ๋ยหมักปลูกต้นไม้ จึงใช้ไม้เขี่ยดูด้วยกลิ่นเหม็น จึงคิดว่าใครนำหนวดปลาหมึกยักษ์มาทิ้งไว้ แต่พอสังเกตดี ๆ กลับพบว่าเป็นเห็ด เนื่องจากพบดอกตูมที่กำลังผุดขึ้นมาอีกจำนวนหลายดอก ตนเลยรู้สึกตกใจและแปลกใจ เพราะไม่เคยเจอเห็ดลักษณะนี้มาก่อน

ด้วยเหตุนี้ ตนเลยหาข้อมูลเพิ่มเติมจากอินเทอร์เน็ต จึงทำให้ทราบว่า เห็ดดังกล่าวชื่อว่า เห็ดปลาหมึก หรือเห็ดหนวดหมึก ส่วนใหญ่ขึ้นในแถบยุโรป อเมริกาเหนือ และเอเชียบางพื้นที่

นับว่าเป็นเรื่องที่แปลกเพราะถือว่าโอกาสที่จะเกิดขึ้นได้ยากในเมืองไทย เรียกว่า 1 ในล้านเลยก็ว่าได้ โดยเห็ดชนิดนี้จะมีกลิ่นเหม็น ไม่มีพิษ สามารถทานได้แต่ไม่เป็นที่นิยม ซึ่งหลังพบก็ปล่อยทิ้งไว้ให้เน่าไปตามธรรมชาติ หากนักวิชาการหรือทางเจ้าหน้าที่การเกษตรสนใจจะนำไปศึกษา ตนก็ยินดีให้ไป
ภาพและข้อมูลจาก  : workpointtv

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *